Voucher và Coupon

Voucher và Coupon giống và khác nhau như thế nào?

Để thúc đẩy quá trình mua sắm và tăng lòng trung thành của khách hàng, các nhà bán lẻ thường sử dụng 2 hình thức để giảm giá. Đó là phát hành thẻ giảm giá (coupon) và thẻ khuyến mãi (voucher).

Vậy hai loại thẻ này giống và khác nhau như thế nào? Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Voucher và coupon là gì?

Để biết được hai loại thẻ này giống và khác nhau như thế nào trước hết phải định nghĩa được chúng. Vậy coupon là gì và voucher là gì? 

*Coupon là gì?

Coupon hay còn gọi là vé, chứng từ, phiếu, mã giảm giá được các nhà bán lẻ tung ra trong các chương trình khuyến mãi giảm giá. Coupon có nhiều hình thức như miễn phí vận chuyển, giảm giá theo phần trăm (%), miễn phí dùng thử, coupon cho khách hàng đầu tiên…..Hiện nay, các công ty chủ yếu phát hành hai loại coupon là:

  • Coupon offline: được thể hiện dưới dạng vé hay phiếu bằng giấy có thể sử dụng khi giao dịch offline. Khi mua hàng, bạn lấy trực tiếp phiếu giảm giá xuất trình cho người bán hàng. Bạn sẽ được giảm giá trực tiếp vào đơn hàng của mình.
  • Coupon online: được thể hiện dưới dạng một đoạn mã mà nhà bán lẻ gửi qua gmail hay tin nhắn điện thoại. Coupon này bạn có thể sử dụng khi thanh toán cả online và offline. Khi bạn thanh toán online hãy nhập đoạn mã vào ô “mã giảm giá” nếu có.

Tùy vào chính sách của công ty, Coupon có thể có thời hạn hoặc không có thời hạn, hay chỉ áp dụng theo một điều kiện nào đó.

Voucher và Coupon

*Voucher là gì?

Voucher là chứng từ, giấy từ có ghi số tiền trên đó. Voucher được dùng để giảm giá khi mua hàng với số tiền được ghi trên voucher. Voucher cũng tồn tại ở 2 dạng là voucher giấy hoặc voucher điện tử. Voucher thường chỉ dùng để giảm giá hoặc trao đổi ngang giá chứ không quy ra tiền mặt.

Nhà cung cấp hay thương hiệu thường trực tiếp tặng voucher bằng giấy cho khách hàng nhưng cũng có thể gửi mã voucher qua email hoặc nhắn tin vào số điện thoại. Đồng thời nhà cung cấp cũng phải bảo đảm là giá trị voucher đúng như đã in trên phiếu có hiệu lực khi khách hàng mua sắm hay sử dụng dịch vụ của họ.

Ngày trước voucher thường chỉ được dùng trong dịch vụ du lịch. Các công ty thường tặng voucher tập gym, spa, nhà hàng sang trọng cho khách hàng của mình. Nhưng hiện nay, voucher được sử dụng trong nhiều lĩnh vực hơn. Ví dụ như uống trà sữa, mua đồ điện tử điện lạnh, đi grab, mua hàng trên các trang thương mại điện tử,…. đều có những voucher giảm giá.

Voucher và coupon giống và khác nhau như thế nào?

Giống nhau

Voucher và coupon đều là những hình thức giảm giá của doanh nghiệp cho khách hàng của mình. Đây cũng chính là công cụ để công ty có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn. Tóm lại, voucher và coupon đều là những hình thức marketing khôn ngoan của doanh nghiệp

Voucher và coupon giống và khác nhau như thế nào

Khác nhau

Nhiều người nhầm lẫn rằng voucher và coupon giống nhau nhưng thực ra chúng hoàn toàn khác nhau. Điểm khác biệt rõ ràng nhất mà ta có thể nhận thấy ngày giữa voucher và coupon đó chính là việc giảm giá. Cụ thể là:

  • Voucher sẽ được giảm giá theo số tiền được ghi trên phiếu
  • Còn coupon sẽ được giảm giá theo phần trăm.

Sau đây mình sẽ lấy ví dụ cụ thể để các bạn có thể hiểu rõ hơn:

  • Nếu bạn đến Điện máy xanh mua một chiếc laptop trị giá 12 triệu đồng mà bạn đang sở hữu một phiếu coupon giảm giá 50%, bạn sẽ chỉ phải thanh toán 6 triệu đồng cho chiếc laptop đó. Không phải bạn được giảm giá mà bạn sẽ phải nhận sản phẩm chất lượng không tốt hay dịch vụ không tốt. Bạn sẽ nhận được sản phẩm cũng như dịch vụ tốt như bạn mua sản phẩm nguyên giá.
  • Cũng với chiếc laptop 12 triệu đồng đó, khi bạn đi mua bạn có voucher 1 triệu đồng thì bạn sẽ phải thanh toán 11 triệu đồng cho Điện máy xanh. Một lưu ý nhỏ đối với voucher chính là nếu bạn mua sản phẩm với giá trị thấp hơn giá trị của voucher thì bạn sẽ không được trả lại tiền thừa. Ví dụ như bạn có một voucher trà sữa Bobapop trị giá 50.000đ nhưng bạn cốc trà sữa bạn mua chỉ có giá 45.000đ thì bạn sẽ không được hoàn lại 5.000đ.

Săn voucher và coupon ở đâu?

Ngoài việc các doanh nghiệp trực tiếp phát hành voucher và coupon cho khách hàng hay được tặng bởi những người thân quen thì bây giờ việc săn chúng trên mạng rất tiện lợi. Có rất nhiều phương tiện để chúng ta có thể săn mã giảm giá như:

  • Truy cập vào website chính thức của những nhãn hàng đó (Tiki, Lazada, Shopee, Sendo, Lotte…). Ví dụ như bạn muốn săn voucher Tiki, bạn có thể vào trang chủ website của Tiki. Ở đó cũng có rất nhiều những voucher ứng với các danh mục sản phẩm mà bạn có thể chọn lựa.
  • Có một số trang web chuyên về update những mã giảm giá và coupon cho người tiêu dùng. Bạn muốn tìm voucher hay coupon của nhãn hàng nào đấy thì có thể lên google tra cứu. Ở đây sẽ xuất hiện hàng loạt các website với rất nhiều những mã giảm giá hấp dẫn. Nhưng đây không phải một cách hay tại ở các trang web này thường sẽ có những voucher hay coupon không đúng hoặc đã hết hạn. Vậy nên bạn hãy chọn một website đáng tin ví dụ như Magiamgia247.vn để có thể lấy được nhiều mã giảm giá có chất lượng nhé!

Bài viết trên đây VIPLOK đã chia sẻ một chút thông tin về hai hình thức giảm giá là voucher và coupon, cũng như điểm giống và khác nhau giữa chúng. Đồng thời cũng cung cấp một số nơi mà bạn có thể săn được voucher cũng như coupon. Mong rằng có thể giúp bạn hiểu thêm và sử dụng tốt hai loại mã giảm giá này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *